Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH LAO ĐỘNG

Hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách

Hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách
Hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách

Các chương trình tín dụng ưu đãi đang được triển khai có hiệu quả tại thị xã Ninh Hòa, góp phần đưa kinh tế - xã hội tại địa phương phát triển, giúp người dân thoát nghèo bền vững.

          Thực tiễn cho thấy, từ năm 2008 đến năm 2021, việc triển khai nhiệm vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tại địa bàn thị xã Ninh Hòa đã góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế của bà con địa phương.

          Ông Nguyễn Xuân Phong – Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Ninh Hòa, cho biết: Năm 2008 đến năm 2016, bà con chưa thực sự hiểu và mạnh dạn vay vốn, vì vậy mức vay còn thấp. Giai đoạn này cho vay bình quân 23 triệu đồng/hộ. Sau nhiều nỗ lực của NHCSXH, chính quyền địa phương và tư tưởng dần thay đổi trong người dân nên mức vay dần tăng lên. Giai đoạn 2016-2021, mức vay bình quân tăng 46 triệu đồng/hộ.

          Khó khăn trong việc thực hiện cho vay vốn ở thị xã Ninh Hòa nằm ở việc nhận thức của một số bộ phận người dân trong việc phát triển kinh tế gia đình cũng như việc tích lũy còn thấp, nên khả năng đầu tư vốn vay có hiệu quả chưa cao. Ngoài yếu tố chủ quan đó, nguyên nhân khách quan còn có do điều kiện đất đai, khí hậu, môi trường và do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chăn nuôi, hàng hóa sản xuất không bán được, bị tư thương ép giá nên có không ít trường hợp bà con sử dụng nguồn vốn đầu vào sản xuất song không hiệu quả như kỳ vọng.

Trong thời gian qua NHCSXH thị xã Ninh Hòa đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thông qua việc tổ chức sinh hoạt trực tiếp tại Tổ TK&VV, để hướng dẫn, hỗ trợ bà con sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay. Song song với đó, công tác kiểm tra cũng được thường xuyên và có sự phối hợp với chính quyền địa phương. Đối với hộ vay sử dụng vốn vay sai mục đích, NHCSXH tiến hành thu hồi nợ ngay, không để nợ kéo dài. Ngân hàng phối hợp với chính quyền địa phương thành lập tổ thu hồi nợ tại xã do Chủ tịch UBND các xã là người đứng đầu. Bên cạnh đó, hàng tháng tại các xã đều tiến hành họp phân tích nợ, đánh giá hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách...việc sử dụng đồng bộ nhiều giải pháp đã góp phần thay đổi phần nào nhận thức trong Nhân dân để việc sử dụng vốn tín dụng chính sách có hiệu quả.        

Tính đến 31/07/2021, tại Ngân hàng CSXH thị xã Ninh Hòa đang thực 13 chương trình tín dụng với tổng dư nợ 607,451 tỷ đồng/537 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV)/27.487 hộ vay. Chất lượng tín dụng cơ bản được duy trì tốt. Tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn đạt 99%, nợ quá hạn chiếm 0,16%/tổng dư nợ.

          Đây là nguồn vốn ưu đãi rất lớn trong xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn của thị xã. Những năm qua, nguồn vốn này đã tác động trực tiếp đến hơn 27 ngàn lượt hộ có chuyển biến về nhận thức và cách làm ăn giúp trên 2.150 lao động có việc làm, trên 1.237 hộ tiếp cận vốn SXKD và 4.879 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn...

          Bên cạnh thay đổi về kinh tế, việc cho vay các nguồn vốn chính sách cũng góp một phần thay đổi nhận thức trong một bộ phận lớn Nhân dân. Đây là yếu tố quan trọng góp phần ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn thị xã Ninh Hòa.

          Thông qua NHCSXH, các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, các đối tượng chính sách của Chính phủ đã được triển khai sâu rộng đến từng người dân. Các chương trình tín dụng ưu đãi được bổ sung qua các năm, đa dạng đối tượng thụ hưởng đã giúp việc thực hiện các chính sách của Nhà nước hiệu quả hơn. Được tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi giúp cho người nghèo đổi mới tư duy, cách nghĩ cách làm, đầu tư đúng hướng, đa dạng các hình thức sản xuất; đồng thời tính toán vốn, lãi từ nguồn vốn vay mang lại. Đặc biệt, việc người dân cùng tham gia sinh hoạt ở tổ tiết kiệm và vay vốn giúp bà con học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Nhờ vậy các hộ còn đôn đốc nhau trong thực hiện có hiệu quả nguồn vốn cũng như sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và hoàn trả gốc, lãi cho ngân hàng đúng kỳ hạn.

          Từ đó bà con đã biết sử dụng nguồn vốn để sản xuất, chăn nuôi dần thoát nghèo và tiếp tục tiếp cận với các nguồn vốn khác để phát triển sản xuất. Việc này cũng gián tiếp giảm được nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen; đồng thời giảm dần việc phải bán non các sản phẩm, bị tư thương ép giá, được mùa mất giá để người dân thôi luẩn quẩn trong vòng xoay của cái nghèo.

Tuyết Nhung (NHCSXH)
Họ tên*
Email*
Bình luận*
bannerCổng Dịch vụ công quốc giatra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

12/3/2022 11:15:33 PM

^ Về đầu trang