Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
CHUYÊN ĐỀ, BÀI VIẾT CCHC

Công nghệ thông tin trong công nghiệp 4.0 – Một vài đề xuất triển khai tại Khánh Hòa

Công nghệ thông tin trong công nghiệp 4.0 – Một vài đề xuất triển khai tại Khánh Hòa

Thuật ngữ “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” được đề cập và thảo luận chính thức tại diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016. Trong cuốn sách có tựa đề  The Fourth Industrial Revolution (Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư) của Klaus Schwab có đưa ra 23 nhóm công nghệ, lĩnh vực được xem là có xu hướng chuyển dịch sâu trong tiến trình của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bao gồm: Công nghệ cấy ghép (Implantable Technologies); Sự lên ngôi của kỹ thuật số (Our Digital Presence); Công nghệ thực tế ảo (Vision as the New Interface); Thiết bị đeo kết nối internet (Wearable Internet); Sự phổ biến của máy tính (Ubiquitous Computing – Một người sử dụng nhiều máy tính cùng lúc); Siêu máy tính cá nhân (A Supercomputer in Your Pocket); Lưu trữ đám mây (Storage for All); Internet vạn vật (IoT); Căn hộ thông minh (The Connected Home); Thành phố thông minh (Smart Cities); Dữ liệu lớn phục vụ ra quyết định (Big Data for Decisions);  Xe tự lái (Driverless Cars); Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ ra quyết định (Artificial Intelligence and Decision-Making); Trí tuệ nhân tạo và các công việc văn phòng (AI and White-Collar Jobs); Robot trong các dịch vụ (Robotics and Services); Tiền điện tử và Blockchain (Bitcoin and the Blockchain); Kinh tế chia sẻ (The Sharing Economy);  Chính phủ và Blockchain (Governments and the Blockchain); In 3D trong sản xuất (3D Printing and Manufacturing); In 3D trong y tế (3D Printing and Human Health); In 3D trong sản phẩm tiêu dùng (3D Printing and Consumer Products); Thiết kế sự sống (Designer Beings); Trí tuệ nhân tạo (Neurotechnologies).

 

Ảnh 1. Các công nghệ có xu hướng chuyển dịch sâu trong cách mạng công nghiệp 4.0

- Trong xu hướng chuyển dịch công nghệ mang tính tất yếu trên toàn cầu để tiếp cận, làm chủ và khai thác hiểu quả các công nghệ trên. Nước ta cũng đã kịp thời đưa ra các chính sách để hỗ trợ nâng cao năng lực, dần tiếp cận các công nghệ của công nghiệp 4.0 cụ thể là Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

- Tại Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành kế hoạch số 7325/KH-UBND ngày 19 tháng 07 năm 2018 Triển khai, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên địa bàn tỉnh. Bảng Kế hoạch được ban hành kèm theo danh mục các nhiệm vụ cụ thể được phân công cho các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh chủ trì thực hiện. Sở KH&CN được UBND tỉnh giao nhiệm vụ theo dõi kết quả thực hiện Kế hoạch số 7325/KH-UBND cũng như chủ trì thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể.

Định hướng tiếp cận, triển khai chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương sao cho phù hợp

- Trong nhóm 23 công nghệ được xem là có xu hướng chuyển dịch sâu trong cách mạng công nghiệp 4.0 được đề cập ở phần Mở đầu, với các địa phương như Khánh Hòa chọn chọn  “tiếp cận như thế nào ? ” và “bắt đầu từ đâu ? ” vẫn là những trăn trở lớn của các nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp.

- Tại Khánh Hòa kế hoạch 7325/KH-UBND được ban hành từ tháng 7/2018. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiệm vụ cụ thể nào được đề xuất triển khai. Do đó, Sở Khoa học và Công nghệ với vai trò chủ trì theo dõi, đôn đốc thực hiện kế hoạch đã tổ chức hội thảo để kết nối các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp cụ thể để triển khai trên địa bàn tỉnh. Ngày 15/3/2019, Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa tổ chức Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông tin trong Công nghiệp 4.0 – Một vài đề xuất triển khai tại Khánh Hòa”.

 

Ảnh 2. Tiêu đề của Hội thảo

 

- Tại hội thảo, các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp, các nhà quản lý đều thống nhất rằng, tiếp cận các công nghệ của Công nghiệp 4.0 thông qua công nghệ thông tin là hướng đi tốn ít chi phí và dễ đạt được hiệu quả nhất trong điều kiện nhân lực, tài lực còn nhiều hạn chế ở các tỉnh Miền Trung.

 

Ảnh 3. Một vài hình ảnh tại Hội thảo

 

- Hội thảo có sự tham gia của 10 doanh nghiệp, hơn 20 đại biểu là các cơ quan quản lý và 07 tham luận tại Hội thảo với các chủ đề được trình bày sâu như “Chuyển đổi số và doanh nghiệp thông minh, hòa nhịp cùng CMCN 4.0”; “Hệ thống giám sát và điều khiển tự động môi trường nuôi trồng thủy sản: Hệ thống đã thử nghiệm và đề xuất triển khai diện rộng tại Khánh Hòa”; “Hệ sinh thái phân tích dữ liệu lớn từ ứng dựng công nghệ thông tin được tài trợ từ ngân sách nhà nước ”; “Các giải pháp ứng dụng CNTT vào lĩnh vực thủy sản và du lịch tại Khánh Hòa”; “Các giải pháp công nghệ thông tin được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Ứng dụng KH&CN, Trường Đại học Quy Nhơn phụ vụ y tế, du lịch, an ninh”; “Hệ thống truy xuất nguồn gốc, điều khiển và giám sát từ xa thông số môi trường trong sản xuất nông nghiệp sạch”; “Một số giải pháp công nghệ thông tin trong các lĩnh vực: Nông nghiệp thông tin; Điện toán đám mây; Trục liên thông văn bản; Y tế, Giáo dục thông minh;  Giao thông thông minh của VNPT”.

Những đề xuất cụ thể từ Hội thảo “Công nghệ thông tin trong Công nghiệp 4.0 – Một vài đề xuất triển khai tại Khánh Hòa”

- Trên cơ sở đánh giá các điều kiện thực tiễn tại địa phương. Đặc biệt, là các lĩnh vực được coi là thế mạnh kinh tế của tỉnh, các chuyên gia tại Hội thảo đã để xuất một số giải pháp cụ thể có khả năng triển khai mang lại lợi ích kinh tế - xã hội cũng như góp phần đưa Khánh Hòa có những điểm nhấn đặc biệt về ứng dụng công nghệ so với các địa phương trong khu vực, cụ thể:

(1). Trong lĩnh vực du lịch

- Xây dựng hệ thống quản lý và khai thác du lịch thông minh tổng thể.

- Quản lý lưu trú dựa vào số hóa và nhận dạng CMND (xây dựng quy trình số hóa và nhận dạng).

- Số hóa bản đồ vùng du lịch (nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch, tuyến du lịch, …) nhằm định vị, chỉ đường, …

- Tích hợp thực tế ảo vào du lịch thông minh (đưa đối tượng ảo vào thế giới thực, đưa đối tượng thực vào thế giới ảo, xây dựng hướng dẫn viên du lịch ảo).

- Đánh giá tiềm năng du lịch dựa vào khoa học dữ liệu và phân tích thống kê nhiều chiều (phân tích và dự báo).

(2) Trong lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp:

- Phát triển hệ thống giám sát và điều khiển tự động môi trường nuôi.

- Phát triển hệ thống giám sát và hướng dẫn đội tàu khai thác thủy sản.

- Đẩy mạnh ứng dụng truy suất nguồn gốc.

- Phát triển các thiết bị tự động hóa phục vụ ngành chế biến thủy sản.

- Phát triển hệ thống cảnh báo sớm bằng thiết bị IoT trong dự báo môi trường và thị trường của ngành nông nghiệp Khánh Hòa.

( Nguồn Phòng QLCN&TTCN, Sở KH&CN Khánh Hòa )

Họ tên*
Email*
Bình luận*
EhOlJW
10/8/2020 8:48:03 PM

6iDntf http://pills2sale.com/ cheap viagra

Z955W
10/18/2020 11:53:34 PM

U6LdTK http://pills2sale.com/ levitra nizagara

J2svOB
12/4/2020 7:14:26 AM

GE7DIR https://www.quora.com/What-the-top-SEO-keywords-for-essay-you-know/answer/Alan-Smith-1772 write my essay

VL1BZx
12/13/2020 3:46:09 AM

lPLplq http://xnxx.in.net/ xnxx videos

oXAUFR
12/13/2020 11:48:24 AM

79TavK https://writemyessayforme.web.fc2.com/

Zic0TZ
12/15/2020 12:47:58 PM

dMLQzu https://writemyessayforme.web.fc2.com/#writemyessay

DT7IV
1/9/2021 7:10:04 PM

Ag7mwg https://writemyessayforme.web.fc2.com/octavio-paz-essay-day-of-the-dead.html

e5h2BS
1/9/2021 11:30:29 PM

kk7Ufl http://waldorfdollshop.us/ waldorf doll

sqbX5
4/19/2022 8:07:53 AM

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

bannerCổng Dịch vụ công quốc giatra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

9/30/2022 8:12:21 PM

 
 
 
 
 
 
Thiết kế website        
 
 
 
 
^ Về đầu trang